Màn hình laptop hở sáng, nguyên nhân và cách khắc phục

man-hinh-laptop-ho-sang-1

Với tất cả các thiết bị điện tử, màn hình là một trong những thành phần quan trọng và thường xuyên bị lỗi nhất. Một trong số lỗi cơ bản màn hình thường gặp là lỗi hở sáng. Vậy laptop bị lỗi hở sáng màn hình có ảnh hưởng gì không? Hãy cùng Laptop Minh Đạt tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Lỗi hở sáng màn hình Laptop là gì?

Tình trạng hở sáng màn hình laptop

Lỗi hở sáng là khi màn hình xuất hiện các ánh sáng trắng lạ hắt ra, thường xuất hiện ở cạnh, viền hoặc các góc màn hình.

Bạn có thể nhận biết rõ nhất bằng cách quan sát màn hình ở nền tối. Nếu có ánh sáng hắt ra từ các mép cạnh của màn hình và tối dần về trung tâm thì rất có thể màn hình của bạn có thể đã mắc lỗi hở sáng.

Màn hình Laptop hở sáng có ảnh hưởng lớn không?

Mặc dù đây không phải là lỗi nặng trong các lỗi của màn hình nhưng nếu xử lý không kịp thời thì nó cũng có thể dẫn đến các lỗi nặng hơn liên quan đến màn hình laptop như màn hình có thể bị nhiễu, nhòe, hay màn hình bị sọc…Và lỗi này cũng khiến người sử dụng cảm thấy khó chịu khi hình ảnh không được sắc nét, đẹp như lúc ban đầu, và có thể sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến mắt người dùng. Vì vậy, nếu có thể hãy khắc phục lỗi màn hình hở sáng một cách nhanh nhất bạn nhé!

2. Cách kiểm tra lỗi hở sáng màn hình

Để kiểm tra màn hình laptop của bạn có bị lỗi hở sáng hay không, bạn có thể làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Chỉnh độ sáng màn hình lên mức cao nhất.

Bước 2: Mở một tấm ảnh có nền tối, hoặc màu đen.

Bước 3: Quan sát các mép, viền, cạnh của màn hình. Nếu bị lỗi hở sáng, cạnh màn hình sẽ xuất hiện những vệt sáng. Những vệt sáng này có thể nhìn thấy rõ hay mờ tùy thuộc vào tình trạng lỗi của máy.

3. Nguyên nhân gây ra hiện tượng màn hình laptop bị hở sáng

– Laptop bị rơi rớt hoặc va đập mạnh.

– Lỗi do nhà sản xuất.

– Laptop của bạn đã từng đi sửa chữa và thay màn hình kém chất lượng.

Ngoài ra, như đã nói ở trên, hiện tượng này trên các sản phẩm sử dụng tâm nền LCD IPS còn có tên gọi khác là “hiện tượng phát quang trên màn hình LCD IPS”.

Theo nghiên cứu cho thấy, tiến trình IPS làm thay đổi góc nghiêng của lớp tinh thể lỏng, khiến ánh sáng R/G/B truyền qua bị khúc xạ theo các góc nhìn khác nhau.

Bạn có thể thấy màu sắc trên màn hình có sự khác biệt khi thay đổi góc nhìn, trong khi màn hình vẫn đang hiển thị màu đen. Hiệu ứng này được các hãng phân tích là hiện tượng tự nhiên của tấm nền IPS.

4. Cách khắc phục lỗi hở sáng màn hình

Trong thời gian tạm thời, bạn có thể tự điều chỉnh độ sáng và độ tương phản của thiết bị để ít nhận ra lỗi này. Hơn nữa, hãy tránh sử dụng thiết bị ở nơi không đủ ánh sáng.

Tuy nhiên, nếu muốn khắc phục hoàn toàn tình trạng lỗi hở sáng thì cần phải kiểm tra và thay màn hình. Do đó, bạn nên đem thiết bị đến nơi mua, các trung tâm bảo hành và sửa chữa để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *